เรียบเรียงโดย... เยาวลักษณ์ พิพัฒน์จำเริญกุล

สวนครัวสมุนไพรในกระถาง ไม่ใช่เรื่อง ยาก อีกทางเลือกหนึ่งของการปลูกพืชผัก สวนครัวไว้รับประทานเองที่บ้าน ทานผักสดๆ ปลอดสารพิษ เป็นสมุนไพรรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ต่างๆ และยังปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งบ้านได้ อีกด้วย พืชสวนครัวส่วนใหญ่จะปลูกเลี้ยง ง่าย ไม่ยุ่งยาก...

สะระแหน่
นิยมปลูกเป็นผักสวนครัว ใช้ส่วนของใบ และยอดอ่อน เพื่อปรุงอาหารดับกลิ่นคาว และ ใช้เป็นเครื่องเทศ และปรุงแต่งกลิ่นให้น่ารับ ประทาน ในอาหารประเภทยำ ลาบ พล่า… สะระแหน่เป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ทาน แล้วทำให้ไม่เป็นหวัดง่าย และมีกลิ่นหอม เฉพาะตัว ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง จิตแจ่มใส และยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลม แก้ท้อง อืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร การปลูกสะระ แหน่วิธีที่ง่าย คือ การปักชำ ใช้กิ่งแก่จากต้น เดิม หรือซื้อมาจากตลาดที่ยังสดอยู่ปักชำให้กิ่ง เอนทาบกับดิน ส่วนกระถางที่ใช้ปลูก ควรเป็น กระถางปากกว้างที่ก้นไม่ลึก หรือจะปลูกใน กระถางแขวนก็สวยดี ดินที่ใช้ปลูกควรเป็นดิน ที่มีส่วนผสมของดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน และปูนขาวเล็กน้อย ถ้าจะให้ดี ควรปลูกในตอนเย็น รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะ ปลูกในที่ร่มรำไรได้ หลังจากปลูกประมาณ 1 เดือน ก็จะได้ทานใบสะระแหน่สดๆจากกระถาง บ้านเราเอง

ตะไคร้
เป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะ ตัว มีสรรพคุณแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่น ลดความดันโลหิตสูง ขับเหงื่อ ปัจจุบันมี ผู้นิยมนำตะไคร้สดมาต้มน้ำ โดยใส่ใบเตยเพื่อ เพิ่มกลิ่นหอมลงไป ดื่มร้อนๆ เป็นชา หรือใส่น้ำ แข็งรับประทานเป็นน้ำสมุนไพร การปลูก ตะไคร้ก็ไม่ยุ่งยาก เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย ขึ้นได้ดีในดินเกือบทุกชนิด ยกเว้นดินเหนียว ใช้ตะไคร้แก่ที่ซื้อมาจากตลาดสด ตัดใบทิ้ง ให้เหลือต้นยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร ปักชำในกระถางที่เตรียมดินไว้แล้ว ปักเอียง ลงไปในดินให้ลึก 5 เซนติเมตร รดน้ำเช้า-เย็น ตั้งไว้ในที่โดนแสงแดด ใส่ปุ๋ยคอกเป็นครั้ง คราว

กะเพรา
เป็นผักสวนครัวที่ใช้ใบสดใบอ่อน ประกอบอาหาร เพื่อดับกลิ่นคาวของอาหาร ประเภทเนื้อ ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมและ เสริมรสชาติให้อาหารอร่อยอีกด้วย สรรพ คุณทางยาของกะเพรา ใบมีรสเผ็ดร้อน บำรุงไฟธาตุ ขับลม แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด คลื่นไส้อาเจียน กะเพราเป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ชอบแสงแดด ปลูกโดยใช้เมล็ดหรือปักชำก็ได้ หากใช้เมล็ด ปลูก ใช้เมล็ดกะเพรา 3-4 เมล็ด โรยใน กระถางที่เตรียมดินแล้ว แล้วใช้ดินกลบ รดน้ำให้ชุ่ม ใส่ปุ๋ยเป็นครั้งคราว

ตำลึง
เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารและ เบต้าแคโรทีนที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เทียบกับน้ำนมแม่ มีสรรพคุณทางยาไทย บอกไว้ว่า ตำลึงเป็นยาเย็น มีรสเย็น ใช้แก้ พิษ แมลงสัตว์กัดต่อยได้ โดยใช้ใบสด 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียดผสมน้ำ เล็กน้อย แล้วเอาน้ำคั้นมาทาบริเวณที่เกิด อาการ ให้ทาซ้ำบ่อยๆ จนกว่าจะหาย เป็นต้น ตำลึงเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ในดินทุกชนิด ชอบแสงแดด การปลูกอาจใช้เมล็ดจากผลที่ สุกและแก่เต็มที่เพาะเป็นต้นกล้า แต่ที่นิยม ปลูกทั่วไปจะใช้เถาแก่ หรือเถาที่แตกยอด อ่อนใหม่ๆ มาปักชำในกะถางขนาดใหญ่ และต้องมีไม้ไผ่ซีก 3-4 อัน ปักเป็นซุ้ม ให้ ตำลึงเลื้อยพัน รดน้ำสม่ำเสมอ ใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกเป็นครั้งคราว


จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 26 กุมภาพันธ์ 2546