ในช่วงที่มีฝนตกบ่อย ๆ เช่นนี้ หรือคนอาจเป็นไข้หวัด เจ็บคอ มีเสมหะ ผักพื้นบ้านฤดูฝนที่อยากแนะนำในวันนี้ก็คือ ชะพลู หรือช้าพลู

ชะพลูเป็นพืชล้มลุก มีอยู่ 2 พันธุ์ คือ ชนิดเถา และชนิดเลื้อย เป็นพืชที่ชอบที่ชุ่มชื้น มีร่มเงา กอหนึ่ง ๆ มีความสูงประมาณ 1 ฟุต จึงเหมาะที่ จะปลูกเป็นพืชคลุมดินใต้ต้นไม้ไม้ใหญ่ได้

ในการแพทย์แผนไทย ชะพลูเป็นพืชสมุนไพรหลักที่นิยมใช้กันมาก "รากชะพลูแก้คูถเสมหะ(ขับเสมหะออกทางอุจจาระ) ต้นแก้อุระเสมหะ(เสมหะ ในทรวงอก) ลูกขับศอเสมหะ(เสมหะในลำคอ) ใบทำให้เสมหะงวดและแห้งเข้า แก้ธาตุพิการ บำรุงธาตุ"

ชะพลูเป็นผักที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ใบอ่อนและยอดใช้กินสด เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือห่อเมี่ยงคำ (เมี่ยงคำเองก็เป็นอาหารบำรุงธาตุ ชนิดหนึ่ง) หรือทำข้าวยำ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านภาคใต้ แต่ที่อร่อยไม่แพ้กันก็คือ แกงกะทิใบอ่อนชะพลูกับกุ้งหรือหอย

แต่มีข้อควรระวังนิดหนึ่งก็คือใบชะพลูจะมีสารออกซาเลท (oxalate) ค่อนข้างสูง จึงควรปรุงร่วมกับเนื้อสัตว์ และไม่ควรบริโภคบ่อยเป็นประจำ เพราะสารออกซาเลทนี้เมื่อรวมกับแคลเซียมแล้วจะกลายเป็นแคลเซียมออกซาเลท มักจะไม่ละลายในอะไรทั้งสิ้น และจะขัดขวางการดูดซึมของอาหารอื่น ๆ ด้วย


จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 2 มิถุนายน 2546