บทเพลงเฉลิมพระเกียรติ “วรขัตติยราชนารี”

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติสมเด็จเจ้าฟ้า ฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ชาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยเครือข่ายกลุ่มพสกนิกรผู้จงรักภักดี และภาคเอกชน อาทิ มีสทีน ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ Bangkok Ivf Center Lardplao โดยการนำของศาสตราจารย์อุทัยรัตน์ ณ นคร และนายณัฐพัชร โชติพรพันธ์ ศูนย์นวัตกรรมดนตรีและท่องเที่ยว สถาบันภาษาศาสตร์และวัฒนธรรมศึกษา ราชนครินทร์ และภาควิชาดนตรี คณะมนุษยศาสตร์ ต่างถวายพระพรชัยมงคลผ่านบทเพลงและวิดีทัศน์เฉลิมพระเกียรติ “วรขัตติยราชนารี”

การสร้างสรรค์และเรียบเรียงบทเพลง “วรขัตติยราชนารี” เริ่มต้นจากการอ่านบทอาศิรวาท ซึ่งประพันธ์โดย รศ.ดร.นัทธนัย ประสานนาม ภาควิชาวรรณคดี คณะมนุษยศาสตร์ โดยใช้ “กีต้าร์ คลาสสิค” บรรเลงคลอประกอบการอ่านโดยสุริยน ศรีอรทัยกุล และสาลินี ปันยารชุน เมื่อจบบทอาศิรวาทเสียงดนตรีจากวง K.U. Wind Symphony จะรับขึ้นด้วยท่วงทำนองที่ยิ่งใหญ่และสง่างาม บรรยายถึงพระกรณียกิจใหญ่น้อยเพื่อพสกนิกรและได้ยินเสียงแซ่ซ้องของพสกนิกรที่มารวมพลัง แสดงความจงรักภักดี ในบทเพลงยังนำเสียงเครื่องดนตรี “กู่เจิง” ที่สมเด็จเจ้าฟ้า ฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยรราชนารี ทรงโปรด มาสื่อให้เห็นถึงการใช้วัฒนธรรมเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีนอย่างแน่นแฟ้น ต่อด้วยการนำ “ซอด้วง” มาบรรเลงทำนองเพลงมหาชัยทางไทย สอดประสานไปกับเสียงของกู่เจิง แล้วปิดท้ายบทเพลงด้วยความยิ่งใหญ่โดยการนำทำนองบางส่วนจากบทเพลงมหาชัยทางสากลมาบรรเลง ซึ่งเพลงมหาชัยถือเป็นเพลงคำนับสำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ ถือเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อ สมเด็จเจ้าฟ้า ฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยรราชนารี ของทวยราษฎร์ ด้วยสำนึกในพระกรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ดาวน์โหลดบทเพลงและวีดิทัศน์ได้ที่นี่    คลิก

ร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคลออนไลน์ได้ที่นี่ คลิก

ประกาศเมื่อ: 3 กรกฎาคม 2563

โค้ดดิ้งเพื่ออนาคต

เรียนรู้ได้ทุกเพศ ทุกวัย สนุก ง่าย ไม่ซับซ้อน

8 กันยายน 2563
ม.เกษตรศาสตร์ เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องดื่มและการจัดการ

ใช้เวลาเรียน 1 ปี หวังพัฒนาและสร้างบุคลากรเสริมในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย

13 สิงหาคม 2563
งานลอยกระทง ประจำปี 2563