การค้นพบมดชนิดใหม่ของโลก 3 ชนิด ในประเทศเมเลเซีย

รศ. ดร. เดชา วิวัฒน์วิทยา ภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ ดร. วีระวัฒน์ ใจตรง องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และ Prof. Dr. Seiki Yamane Department of Earth and Environmental Sciences Faculty of Science, Kagoshima University Kagoshima ได้ร่วมกันศึกษาและค้นพบมดชนิดใหม่ของโลก 3 ชนิด ที่รัฐซาบาร์ และเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย มดทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ (1) Myopias etsukoae (2) Myopias striaticeps และ (3) Myopias suwannaphaki ตามภาพที่ 1 – 3 ได้รับการตอบรับตีพิมพ์ในวารสาร RAFFLES BULLETIN OF ZOOLOGY ฉบับที่ 68 หน้าที่ 608–618 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 (DOI: 10.26107/RBZ-2020-0076: http://zoobank.org/urn:lsid:zoobank.org:pub:6E7632DF-6461-46E7-9BA6-1959E329821A)

มดในสกุล Myopias มีรายงานการพบครั้งแรกในประเทศศรีลังกา เมื่อปี ค.ศ. 1861 ปัจจุบันมดสกุลนี้มีสมาชิก 43 ชนิด และ 2 ชนิดย่อย ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีรายงาน 28 ชนิด ในจำนวนนี้ 4 ชนิด พบที่เกาะบอร์เนียว การค้นพบครั้งนี้นอกเหนือจากความก้าวหน้าทางวิชาการแล้ว ยังแสดงถึงความเข้มแข็งของเครือข่ายความร่วมมือในการพัฒนางานศึกษาทางอนุกรมวิธานมดป่าของ ภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ กับองค์กรเครือข่ายทั้งภายในประเทศและกับประเทศสมาชิกเรื่องมดของประเทศไทย

Fig. 1. Myopias etsukoae, new species, worker (holotype, BOR-JWY-01, UMS).

Fig. 2. Myopias striaticeps, new species, worker (holotype, BOR-JWY-13, UMS).
A, body in profile view; B, head in full-face view; C, body in dorsal view.

Fig. 3. Myopias suwannaphaki, new species, worker (holotype, BOR-JWY-16, UMS).

ประกาศเมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2563