การป้องกันและรับมือกับภัยคุกคามทางอีเมล์อย่างง่าย

ด้วยขณะนี้ มีอีเมล์แอบอ้างเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เรียกเก็บเงินจากนิสิตต่างชาติ เพื่อให้สามารถมาเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ขอให้อาจารย์ บุคลากร และนิสิต มก. เพิ่มความระมัดระวังป้องกันและรับมือกับภัยคุกคามทางอีเมล์ โดย 5 วิธีหลัก ๆ ดังนี้

1. ตรวจสอบรายชื่ออีเมล์ที่ได้รับ อาจมาในรูปแบบของผู้ไม่หวังดี ที่ตั้งชื่ออีเมล์ใกล้เคียงกับอีเมล์บุคคลที่เรารู้จัก เช่น smile@ku.ac.th ผู้ไม่หวังดีอาจเปลี่ยนเป็น smi1e@ku.ac.th โดยเลข 1 แทนตัวอักษรตัวแอล

2. หลีกเลี่ยงการคลิก link หรือเปิดไฟล์แนบจากอีเมล์ที่ไม่น่าไว้ใจ

3. อย่าหลงเชื่ออีเมล์หลอกลวงที่หลอกให้กรอกข้อมูลหรือให้อัพเดตข้อมูลส่วนตัว รวมถึงหลอกให้เปลี่ยนรหัสผ่าน หากไม่แน่ใจควรตรวจสอบแหล่งข้อมูลนั้นก่อน

4. ควรทำการ Log out ออกจากระบบเสมอ และหลีกเลี่ยงการตั้งค่าให้ Web Browser จำรหัสผ่าน

5. ควรตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยากและเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เสมอ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :

ประกาศเมื่อ: 12 มกราคม 2564