หน้าร้อนอย่างนี้ ผลไม้ยอดฮิต และมีผลผลิตออกมาอย่างมากมาย นั่นก็คือ มะม่วงอกร่อง มีกลิ่นหอม รสหวานจัดจ้าน และในปัจจุบันมะม่วงน้ำดอกไม้ มีกลิ่นรสหอมหวาน ก็กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าร้อน มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้จะรับประทานร่วมกับข้าวเหนียวมูลที่ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดี นำมามูลกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว ลองทำรับประทานภายในครอบครัวดูก่อน หากทุกคนติดใจในความอร่อยของข้าวเหนียวมูลที่เราได้ลองทำแล้ว อาจจะทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมในช่วงที่ราคาน้ำมันปรับตัวแพงขึ้น ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยครับ

 

 

ส่วนผสม (สำหรับรับประทานภายในครอบครัว)

     1. ข้าวเหนียวเขียวงูครึ่งกิโล

     2. หัวกะทิครึ่งถ้วย

     3. น้ำตาลทรายขาว 6 ช้อนโต๊ะ

     4. เกลือป่นครึ่งช้อนชา

 

วิธีทำ

     1. ซาวข้าวเหนียวที่แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

     2. ใส่น้ำพอท่วมข้าวเหนียว นำเข้าไมโครเวฟ (นึ่ง) จนสุก

     3. ใส่กะทิ น้ำตาลทรายขาว และเกลือป่น ลงชามใบใหม่ คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 3 นาที

     4. คลุกข้าวเหนียวกับส่วนผสมจนทั่ว ปิดฝา รอจนน้ำกะทิซึมเข้าเม็ดข้าวเหนียว ตักใส่จานรับประทานได้เลย

 

 

ส่วนผสม (สำหรับทำขาย)

     1. ข้าวเหนียวเขียวงู 25 กิโลกรัม

     2. มะพร้าวขูดขาว 25 กิโลกรัม

     3. น้ำตาลทรายขาว 8.5 กิโลกรัม

     4. เกลือป่น 650 กรัม

     5. สารส้มป่น 1 ถ้วยตวง

     6. แป้งข้าวจ้าว 1 กิโลกรัม

 

 

วิธีทำ

     1. แช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ซาวข้าวเหนียวแล้วถ่ายน้ำทิ้ง 1-2 ครั้ง แช่ไว้อีก 20 นาที ล้างให้สะอาดประมาณ 3-4 ครั้ง

     2. นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที ยกลงเทใส่กาละมัง ครอบปิดทับด้วยกาละมังอีก 1 ใบ

     3. คั้นน้ำกะทิให้ได้หัวกะทิ 11.25 กิโลกรัม ผสมเกลือป่น 400 กรัม น้ำตาล 7.5 กิโลกรัม คนให้ละลาย ตั้งไฟให้พอเดือด อย่าให้น้ำกะทิแตกมัน ตักใส่ในข้าวเหนียวนึ่ง คนให้ทั่วแล้วปิดฝาพักไว้ 20 นาที

     4. เปิดฝาคนให้ส่วนผสมทั่วกัน แล้วกดให้แน่น

     5. มะพร้าวที่เหลือคั้นให้ได้น้ำกะทิ ผสมแป้งข้าวจ้าว 3 ถ้วย เกลือป่น 250 กรัม น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม ตั้งไฟให้เดือด คนให้ทั่ว แล้วยกลง สำหรับใส่ถุงไว้โรยหน้าข้าวเหนียว

 

จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 25 เมษายน 2548