การใช้ชีวิตในกรุงเทพมหานคร

  คำแนะนำในการใช้ชีวิตในประเทศไทย  >>  
  การใช้ชีวิตในกรุงเทพมหานคร  >>  
     
  แท็กซี่มิเตอร์  
 

        ในกรุงเทพฯ มีการให้บริการรถแท็กซี่มิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ในราคาเริ่มต้นที่ 37 บาทสำหรับ 2 กิโลเมตรแรก และต่อไปกิโลเมตรละ 5 บาท โดยหากมีการขึ้นทางด่วน ผู้โดยสารจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

        ข้อควรรู้ในการขึ้นรถแท็กซี่ :

        1. โปรดดูให้แน่ใจว่าคนขับรถได้เปิดมิเตอร์หลังจากที่ขึ้นรถแล้วทุกครั้ง

        2. โปรดเตรียมค่าใช้จ่ายให้พอดี เนื่องจากแท็กซี่ส่วนใหญ่จะไม่มีเงินทอน

        3. แท็กซี่ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเวรในเวลา 15.30 - 16.00 น. ดังนั้นอาจเจอกรณีที่คนขับไม่รับผู้โดยสาร นอกจากว่าจะเป็นเส้นทางที่สะดวก หรือเส้นทางเดียวกับอู่รถ

        4. อัตราการให้บริการขึ้นอยู่กับระยะทาง การจราจร และสภาพภูมิอาการ

        5. การให้ทิป ขึ้นอยู่กับผู้โดยสารว่าจะให้หรือไม่

 
     
  ตุ๊กตุ๊ก  
 

        รถตุ๊กตุ๊ก หรือที่เรียกกันว่ารถสามล้อ ให้บริการผู้โดยสารได้ 2 คน (หรืออาจเบียดกันได้ 3 - 4 คน) เหมาะสำหรับการเดินทางระยะใกล้ ในชั่วโมงเร่งด่วน โดยอัตราค่าบริการถูกกว่ารถแท็กซี่มิเตอร์ แต่ราคาไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับระยะทางและคนขับ ทั้งนี้ควรตกลงราคาให้เรียบร้อยก่อนขึ้นรถ

 
  รถเมล์  
 

        รถเมล์เป็นรถโดยสารที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวหรือผู้โดยสารที่ต้องการสำรวจสถานที่บริเวณรอบๆ กรุงเทพฯ เนื่องจากรถเมล์จะให้บริการหลากหลายเส้นทางทั้วทั้งกรุงเทพฯ และสำหรับผู้ที่ต้องการไปยังจุดหมายปลายทางที่แน่นอน ควรศึกษาเส้นทาง หรือสอบถามหมายเลขรถจากผู้อื่นให้ดีก่อนขึ้นรถ

        อัตราค่าบริการจะขึ้นอยู่กับประเภทของรถ และระยะทาง สำหรับรถเมล์ธรรมดา อัตราค่าบริการอยู่ระหว่าง 7-8 บาทตลอดสาย และสำหรับรถเมล์ปรับอากาศ อัตราค่าบริการจะขึ้นอยู่กับระยะทาง โดยเริ่มต้นที่ 12 บาท เมื่อชำระค่าโดยสารแล้วท่านควรเก็บตั๋วไว้เพื่อเป็นหลักฐานการจ่ายเงินด้วย

        การขึ้นรถเมล์ในช่วงเวลาเร่งด่วน ท่านควรระมัดระวังสิ่งของและทรัพย์สินของท่านเนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีผู้โดยสารหนาแน่น
       

 
     
  รถไฟฟ้า (BTS Skytrains)  
          กรุงเทพฯ มีให้บริการรถไฟฟ้า (BTS Skytrains) จำนวน 2 สาย ได้แก่ สายหมอชิต-อ่อนนุช (วิ่งเส้นถนนสุขุมวิท) และสายสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตาสิน (วิ่งเส้นถนนสีลม) ให้บริการระหว่างเวลา 06.00-24.00 น. อัตราค่าโดยสารอยู่ระหว่าง 15-40 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง  
     
  รถไฟฟ้าใต้ดิน (Subway/MRT)  
          กรุงเทพฯ มีให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินจำนวน 1 สาย 18 สถานี ได้แก่ สายบางซื่อ-หัวลำโพง โดยมีสถานีเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้า (BTS Skytrain) 3 สถานี ได้แก่ สถานีสีลม สถานี้สุขุมวิท และสถานีหมอชิต ให้บริการระหว่างเวลา 06.00-24.00 น. อัตราค่าโดยสารสำหรับบุคคลทั่วไปอยู่ระหว่าง 15-40 บาท และสำหรับนักเรียน/นักศึกษาอยู่ระหว่าง 13-33 บาท   
     
  มอเตอร์ไซค์รับจ้าง   
          มอเตอร์ไซค์รับจ้างเป็นทางเืลือกที่นิยมสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการความรวดเร็วในการเดินทาง โดยอัตราค่าโดยสารส่วนใหญ่จะมีราคาสูงกว่ารถแท็กซี่ ผู้โดยสารควรตกลงราคาให้แน่นอนก่อนขึ้นรถ คนขับและผู้โดยสารจะต้องสวมหมวกนิรภัยตามกฎจราจร  
     
  Airport Link  
 

        Airport Link เป็นเส้นทางใหม่ล่าสุด ให้บริการเดินทางระหว่างสถานีในเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ โดยใช้เวลาเพียง 15 นาที อัตราค่าโดยสาร 150 บาท/ครั้ง หากขึ้นโดยสารจากสนามบินสุวรรณภูมิจะมีรูปแบบการโดยสารให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ รถไฟด่วน และรถไฟธรรมดา

        สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก http://www.bangkokairporttrain.com/

 
     
  เรือข้ามฟาก และเรือโดยสาร   
 

        เรือข้ามฟาก เป็นการให้บริการโดยสารข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อัตราค่าบริการ 3 บาท/คน

        เรือโดยสาร เป็นการให้บริการโดยสารทางน้ำ โดยเรือจะแล่นไปตามแม่เจ้าพระยา อัตราค่าบริการอยู่ระหว่า 14-34 บาท/คน ขึ้นอยู่กับระยะทาง 

 
     
  รถเช่า  
          ในกรุงเทพฯ มีบริษัทให้เช่ารถมากมายหลากหลายประเภท เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วยการขับรถด้วยตนเอง ทั้งนี้ผู้ขับรถจะต้องมีใบขับขี่ด้วยเท่านนั้น   
     

 

แท็ก :

  |  วันที่บันทึก 06/09/2012 เวลา 14:52

หน่วยงานที่รับผิดชอบ :   กองกิจการนิสิต

ข้อเสนอแนะบทความ