หน้าแรก / ข่าวพิเศษ
โครงการหลวง 43
 

     มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด จัดงาน "โครงการหลวง 43" หนึ่งในโครงการส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 43 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 3 กันยายน 2555 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด

    วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม และเป็นการเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิโครงการหลวง โครงการส่วนพระองค์ และโครงการของหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้เข้ามาสนองงานในมูลนิธิโครงการหลวง รวมทั้งเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จากโครงการหลวงให้เป็นที่รู้จัก นอกจากนี้ยังการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งในการจัดงานครั้งนี้จะมีผลิตภัณฑ์แนะนำคือ มัลเบอร์รี่ หรือ ผลหม่อน ข้าวโพดหวานสองสี มะเขือเทศหลากสี ฟักทองมินิ มันเทศญี่ปุ่น พีชลอยแก้ว เป็นต้น

    มัลเบอร์รี่ หรือ ผลหม่อน เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เป็นทางเลือกใหม่แก่ผู้บริโภค ซึ่งมีสรรพกุลช่วยการขับปัสสาวะและระบบขับถ่าย ลดอาการขัดเบา ลดความดันโลหิต แก้อาการไอที่มีเสมหะเหลือง เมื่อผลสุกจะมีสารต้านอนุมุลอิสระสูง จึงนิยมมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งกรมหม่อนไหม ได้ทำการวิจัยพบว่า มัลเบอร์รี่ มีกรดโฟลิกสูงกล่าบลูเบอร์รี่ 1-2 เท่า และยังมีสารกลุ่มโพลีฟีนอลที่มีประโยชน์ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญเต็มที่ กระแสเลือดหมุนเวียนได้ดี และหลอดเลือดแข็งแรง รวมถึงลดอาการแพ้ต่าง ๆ และช่วยยืดอายุเม็ดเลือดขาวอีกด้วย นอกจากนี้ผลหม่อนสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มได้หลายชนิด เช่น น้ำหม่อนสกัด น้ำหม่อนเข้มข้น แยมหม่อน ฯลฯ

    นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ่จากมูลนิธิโครงการหลวง อาทิ ข้าวกล้องดอย ข้าวกล้องดอยซ้อมมือ ชาสมุนไพรสด ถั่วอุซูกิ กุ้งก้ามแดง ปลาเทร้าสด ไก่เบรสรมวัน กระต่ายรมควัน โยเกิร์ตนมควาย และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ตราดอยคำ ดอกไม้เมืองหนาว ผลิผลิตจากโครงการหลวง และชมดอกไฮเดรนเยียที่จะเนรมิตให้เป็นทุ่งดอกไม้ขนาดใหญ่กลางฝูงผีเสื้อหม่อนไหมกลางศูนย์การค้าด้วย สำหรับนิทรรศการ และผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในงาน "โครงการหลวง 43"
I. การจัดจำหน่ายสินค้าโครงการหลวง 
  การจัดจำหน่ายสินค้าของโครงการหลวงในปีนี้อยู่ลาน Eden ชั้น 1 และ 2 ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 3 กันยายน 2555 โดยมีรายการสินค้าจำหน่ายต่างๆ ดังนี้
  1. ผัก ได้แก่ ผักกาดหอมห่อ ผักกาดหวาน(คอสสลัด) เบบี้ฮ่องเต้ ยอดซาโยเต้ ต้นหอมญี่ปุ่น แตงกวาญี่ปุ่น ฟักทองญี่ปุ่น ซูกินี ถั่วแขก พริกหวานสีเขียว พริกหวานสีเหลือง พริกหวานสีแดง กวางตุ้งต้นอินทรีย์และอื่นๆ สินค้าใหม่ในกลุ่มผัก ได้แก่ 
      ฟักทองมินิ เนื้อสีเหลืองรสหวานและเหนียวนุ่ม สามารถนำไปทำอาหารได้ เช่น ผัดฟักทอง แกงเลียง หรือของหวาน เช่น ฟักทองแกงบวด ฟักทองสังขยา ประโยชน์ของฟักทอง มีเบต้าแคโรทีน สูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง 
       ข้าวโพดหวานสองสี ให้พลังงานสูง มีแป้ง น้ำตาล วิตามินเอ ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และไทอามีน มีไฟเบอร์สูง ช่วยระบบขับถ่ายปกติ และขับปัสสาวะ 
       มะเขือเทศ มีวิตามินเอ และซี สูง มีสารไลโคปิน ลดการเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก ได้ 
       มันเทศญี่ปุ่น มีผิวสีม่วง เนื้อสีเหลือง รสชาติหวานอร่อย


  2. สมุนไพร ขอแนะนำ ชาสมุนไพรสด ประกอบด้วยสมุนไพรสดทั้งหมด 7 ชนิด ได้แก่ หญ้าหวาน เจแปนนิสมิ้นท์ ยูเอสเอมิ้นท์ ชาหอม เลมอนทาย์ม คาโมมายล์ และเลมอนบาล์ม โดยรวมมีสรรพคุณ ทำให้ชุ่มคอ ลมหายใจสดชื่น บรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับง่าย ลดอาการคลื่นไส้ เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน 
  3. ผลไม้ ได้แก่ พลับ เสาวรส อะโวกาโด และอื่นๆ สินค้าแนะนำ ได้แก่ มัลเบอรี่ มีสรรพคุณช่วยการขับปัสสาวะ และระบบขับถ่าย ลดอาการขัดเบา ลดความดันโลหิต แก้อาการไอที่มีเสมหะสีเหลือง ผลไม้ในกลุ่มเบอรี่ เมื่อสุกเต็มที่จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง จึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม 
  4. พืชไร่ ได้แก่ ถั่วอะซูกิ ปลายข้าวกล้อง ถั่วเหลืองผิวดำ ข้าวกล้องดอย ข้าวกล้องดอยซ้อมมือ และอื่นๆ สินค้าแนะนำ ได้แก่ ข้าวกล้องดอยและข้าวกล้องดอยซ้อมมือ มีประโยชน์ช่วยระบบการย่อยอาหารดี เนื่องจากมีกากใยสูง มีวิตามินและแร่ธาตุสูง 
   ถั่วอะซูกิ ประโยชน์ในการบริโภคถั่วอะซูกิ ได้แก่ ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยบำรุงระบบประสาท และบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง 
   สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหาร เช่น ทำแป้งถั่วอะซูกิ ทำไส้ขนมถั่วอะซูกิกวน (Anko อังโกะ หรือ Azuki An อะซึกิ อัง) หรือปรุงแต่งเป็นอาหารคาวหวาน เช่น แพนเค้ก และไอศกรีม เป็นต้น ประมง ได้แก่ กุ้งก้ามแดง ปลาเทร้าท์สด ปลาเทร้าท์รมควัน และปลาสเตอร์เจี้ยน 
  5. ปศุสัตว์ ได้แก่ ไก่เบรสรมควัน กระต่ายรมควัน เฟต้าชีส โยเกิร์ตนมควาย 
  6. กาแฟดอยคำ มีร้านจำหน่ายอยู่ด้านหน้าโซนอาหาร บริเวณโซน Dazzle 
  7. ชา ได้แก่ ชาอู่หลงก้านอ่อน(หยวนจืออู่หลง) และ สำหรับ ชาอู่หลงเบอร์ 12 ชาเขียวโครงการหลวง และหงชา มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษ ซื้อ 2 แถม 1 สมุนไพรเจียวกู้หลานอบแห้ง มีการจัดโปรโมชั่นซื้อ 2 แถม 1 (จำหน่ายที่ บูธอ่างขาง) 
  8. ผลิตภัณฑ์แปรรูป ได้แก่ ข้าวเกรียบทอด (3 รสชาติ ฟักทอง แครอท และเห็ดหอม) ผักผลไม้กรอบ คุกกี้กาแฟ คุกกี้ชา ขนมปัง (ฟักทอง ถั่วอะซูกิ ปวยเหล็ง) น้ำเคปกูสเบอรี่(รสเปรี้ยวอมหวาน ชุ่มคอ วิตามินซีสูง ช่วยระบบขับถ่าย ซีเรียลบาร์ธัญพืช (ข้าวกล้องดอย เมล็ดฟักทอง อัดแท่งผสมน้ำเสาวรสและน้ำผึ้ง) และอื่นๆ สินค้าแนะนำ ได้แก่ ครีมงาดำ(ทาขนมปัง) เยลลี่พี้ช แครอทกรอบ และฟักทองกรอบ 
  9. สินค้าหัตกรรม มีหลากหลายชนิด 
  10. ผลิตภัณฑ์ดอกไม้แห้ง
  11. ไม้ดอกไม้ประดับ เช่น ดอกกุหลาบ ออนิโทกาลัม-เม้าท์ฟูจิ ไฮเดรนเยียไฮบริคสีเขียว แบงเซีย เบญจมาศดอกช่อ เบญจมาศดอกเดี่ยว เยอบีร่า ไฮเดรนเยีย แคลล่าลิลี่ ลิลี่ปากแตร 
  ไม้กระถาง เช่น เดเลีย เฟรินกนกนารี กุหลาบหิน มังกรคาบแก้ว หญ้าบลูเกรส เป็นต้น 
  12. การจัดจำหน่ายอาหาร มีอาหารหลากหลาย จัดจำหน่ายในโซน Dazzle ชั้น 1 โดยมีร้านอาหารมาร่วมจำหน่าย เช่น ร้านจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอ่างขาง, อินทนนท์, ขุนวาง, ร้านจำหน่ายไอศกรีมอะโวกาโด้, ร้านจากดอยคำ และร้าน Gourmandises จากทางโรงแรมปาร์คนายเลิศ

II. การจัดจำหน่ายสินค้าของโครงการส่วนพระองค์
   
สำหรับโครงการส่วนพระองค์นั้นได้จัดอยู่ตามโซนต่างๆ ดังนี้ 
    โซน Atrium มี 6 โครงการ 
    - มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ 
    - ร้านจิตรลดา
    - มูลนิธิศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพบางไทร
    - มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย 
    - มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
    - โครงการทูบีนัมเบอร์วัน 
    โซน Beacon มี 5 โครงการ
    - ร้านศิลปาชีพ 904
    - ร้านภูฟ้า
    - มูลนิธิสายใจไทย
    - สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์
    - ร้านโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา 

     โซน ทางเชื่อม มี 5 โครงการ 
    - กรมปศุสัตว์
    - สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
    - สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรฯ มก.
    - ร้านหัตถกรรม
    - ร้านโครงการหลวงไม้ประดับแห้ง

III. การสาธิตการประกอบอาหารโดยใช้ผลิตผลโครงการหลวงในแต่ละวัน

ที่มา : งานประชาสัมพันธ์ มก., 1 สิงหาคม 2555


 
  ข่าวล่าสุดในหมวด
 
สืบสาน วันสืบ นาคะเสถียร ประจำปี 2555
ยินดีต้อนรับ คณะกรรมการประเมินคุณภาพภายใน มก.
โครงการประกวดภาพถ่าย หัวข้อ “เกษตรศาสตร์ ศาสตร์แห่งแผ่นดิน”
ความพร้อมและบทบาทของ มก. ในการผลิตบัณฑิตเพื่อรองรับประชาคมอาเซียน
งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ประจำปี 2555
 
เลขที่ 50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ 0-2579-0113, 0-2942-8500-11 ติดต่อผู้ดูแลระบบ  :  www@ku.ac.th
Copyright © 2011 Kasetsart University