วิธีการทำมะละกอแช่อิ่ม
1. นำมะละกอที่เกือบสุก และมีเนื้อแน่นมาล้างด้วยน้ำให้สะอาด
2. ปอกเปลือกออกโดยใช้มีดสแตนเลสและตัดให้เป็นชิ้นขนาด 5 x 2 x 1 ซม. แล้วฝานเอาเมล็ดและไส้ออกด้วยมีดสแตนเลส
3. ล้างชิ้นมะละกอด้วยน้ำให้สะอาด ทำให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรง หรือกระด้งตาห่าง
4. แช่ในสารละลายของกรดมะนาวเข้มข้นร้อยละ 0.5 (ใช้กรดมะนาว 5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร) เป็นเวลา 10-15 นาที ล้างด้วยน้ำให้สะอาดและทำให้สะเด็ดน้ำบนกระด้ง หรือตะแกรงสแตนเลส
5. แช่ในสารละลายแคลเซี่ยมคลอไรด์เข้มข้นร้อยละ 0.5 (ใช้แคลเซียมคลอไรด์ 5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร) เป็นเวลา 15-20 นาที ล้างด้วยน้ำให้สะอาด และทำให้สะเด็ดน้ำบนกระด้ง หรือตะแกรงสแตนเลส
6. ต้มในน้ำเดือด หรือนึ่งอบไอน้ำด้วยรังถึงที่อุณหภูมิ 100 ํ ซ. เป็นเวลา 5 นาที จนกระทั่งเนื้อมะละกอนิ่ม
7. การแช่น้ำเชื่อม และขั้นตอนต่าง ๆ ก็ทำเช่นเดียวกันกับ สับปะรด จนกระทั่งได้มะละกอแช่อิ่ม
8. นำมาวางเรียงบนถาดโปร่ง และตากแห้งในตู้อบที่อุณหภูมิ 50 ํ - 60 ํ ซ. เป็นเวลา 4-4 1/2 ชั่วโมง หรือใช้แสงแดดจนกระทั่งผิวของมะละกอแช่อิ่มแห้ง และไม่เหนียวติดมือ
9. ทำให้เย็นลงที่อุณหภูมิห้อง (30 ํ ซ.) แล้วทำการบรรจุ เช่นเดียวกันกับสับปะรด จะได้มะละกอแช่อิ่มแห้ง มีความชื้นร้อยละ 16-20