ดอกไม้ใช้เป็นยา
สาระน่ารู้เกี่ยวกับดอกไม้หลากสีนานาพรรณ นอกจากจะมีความสวยงาม และน่าชื่นชมแล้ว ยังสามารถนำมาทำยาสารพัดประโยชน์ใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ขอนำเสนอ 3 ชนิด ดังนี้

ดอกมะลิ
เราสามารถใช้มะลิสดหรือแห้งประมาณ 1.5-3 กรัม นำมาต้มเอาน้ำกินเป็นยาแก้โรคบิด แก้ปวดท้อง หรือ ใช้เฉพาะดอกสด นำมาตำให้ละเอียดแล้วพอก ขมับแก้ปวดศรีษะ ส่วนดอกมะลิที่โรยคาต้น อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้ไร้ประโยชน์ เราสามารถเก็บมาชงเป็นชาได้ ดื่มขณะร้อน ๆ ก็จะได้รสชาติดี มีกลิ่นหอมชื่นใจ
ดอกทานตะวัน
สามารถใช้เป็นยาแก้หลอดลมอักเสบ แก้วิงเวียนศรีษะ ช่วยขับลม ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ทำให้ตาสดใส และรักษาอาการบวมตึง นอกจากนี้ให้ใช้ฐานรองดอกที่แห้งแล้วประมาณ 25-30 กรัม นำมาตุ๋นกับไข่ 1 ฟอง รับประทานหลังอาหารวันละ 2 ครั้ง ช่วยแก้อาการปวดท้องโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และปวดท้องน้อย หรือระยะที่เป็นรอบเดือน ให้ใช้ฐานรองดอก 1 ฐาน ต้มใส่น้ำตาลทรายแดงประมาณ 30 กรัม กรองเอาแต่น้ำรับประทาน
ดอกทับทิม
ดอกทับทิมที่แห้งแล้วประมาณ 3-6 กรัม นำมาต้มแล้วกรองเอาน้ำดื่มช่วยให้เลือดกำเดาแข็งตัว และถ้าหากเลือดกำเดาไหลไม่หยุด ให้ใช้ดอกทับทิมสดโขลกหรือหั่นฝอยแล้วนำไปอุดรูจมูกเอาไว้

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 30 พฤศจิกายน 2549