จากฉบับที่แล้วได้นำเสนอ วิธีการทำขนมทองหยิบไปแล้ว สำหรับฉบับนี้เป็นวิธีการทำขนมทองหยอดกัน

ส่วนผสม
ไข่ไก่
20
ฟอง
แป้งข้าวเจ้า
1
ถ้วย
น้ำตาลทราย
8
ถ้วย
น้ำ
5 1/2
ถ้วย
ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ
8-10
ใบ

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำเชื่อมใส สำหรับแช่ทองหยอดโดยใส่น้ำตาล 3 ถ้วย
น้ำ 3 ถ้วย และใบเตย 4-5 ใบ ลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดจนน้ำตาล
ทรายละลาย ยกลง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
2.เตรียมน้ำเชื่อมข้น สำหรับหยอดทองหยอดใส่น้ำตาล 5 ถ้วย
น้ำ 21/2 ถ้วย และใบเตย 4-5ใบ ลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดจนน้ำตาล
ทรายละลาย ยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็
3.ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง
4.ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู 3 นาที ความเร็วกลางๆ
5.ตวงไข่แดงที่ขึ้นฟู 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ชามไว้ นำแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เทลงผสมคนให้เข้ากัน จนเนื้อเนียน(แต่อย่าาคนให้นานเกินไป เพราะจะทำให้
แป้งเหนียว) หยอดแล้วจะเป็นไตแข็ง

6.นำน้ำเชื่อมข้นที่เตรียมไว้ขึ้นตั้งไฟให้เดือดพล่านมีฟองเต็มกระทะ
(จะได้ประคองขนมให้ได้รูปทรงอยู่ตัว)
7.ใช้ส่วนปลายช้อนขนมหวานปาดส่วนผสมไข่แดงกับแป้งข้าวเจ้าขึ้น
มาอยูที่ปลายช้อน ประมาณ 1ซม. แล้วใช้นิ้วโป้งดันลงในน้ำเชื่อม ให้เป็น
รูปหยดน้ำ (ต้องทำให้เร็วทองหยอดจึงจะสวย)
8.ขณะรอขนมสุก ให้เติมน้ำ 1 ทัพพีลงไปรอบๆกระทะ(เพื่อไม่ให้น้ำเชือม
เข้มขนเกินไปน้ำเชื่อมข้นเกินไปจะทำให้สุกช้า เนื่องจากน้ำเชื่อมไม่สามารถซึม
เข้าไปในเนื้อขนม) เพราะทองหยอดมีส่วนผสมของแป้ง จึงทำให้สุกช้ากว่าทองหยิบ
9.เมื่อขนมสุกใส ให้ใช้ทัพพีตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใสที่เตรียมไว้
10. ขนมเย็นแล้วจึงตักขึ้นไปจัดใส่ภาชนะ
11. ผสมไข่กับแป้งข้าวเจ้า อีกตามสัดส่วนที่กำหนด และเช่นเดียวกันหมด
เมื่อหัดหยอดด้วยปลายช้อนไปนานๆ จนชำนาญแล้วทดลองหยอด
ด้วยมือดูบ้างได้


จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 1 พฤษภาคม 2545