ส่วนผสมกล้วยทอดกรอบรสเค็ม

     1. กล้วยดิบแก่จัด (90-100%) 4 กิโลกรัม

     2. น้ำมันพืช

     3. เนยหรือมาการีน 250 กรัม

     4. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

     5. เกลือ 10 กรัม

     6. น้ำ 1 ลิตร (5 แก้ว)

 

วิธีทำ

     ปอกผลกล้วยให้เหลือแต่เนื้อสีขาว แช่น้ำไว้ หากยังไม่ทอด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำมาฝานเป็นแผ่นบางขนาด 1 มิลลิเมตร ลงในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดจนเหลือง หรือขึ้นลายกล้วย ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน คลุกกับมาการีนและเกลือป่นขณะที่ร้อน อัตรา 1,000:50:1 กรัม จะได้กล้วยทอดกรอบรสเค็ม ทิ้งให้เย็น บรรจุใส่ภาชนะเก็บไว้รับประทาน หากต้องการกล้วยทอดกรอบรสหวานให้เตรียมน้ำเชื่อม อัตราดังนี้

 

ส่วนผสมกล้วยทอดกรอบรสหวาน

     1. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

     2. น้ำ 1 ลิตร

     3. เนยหรือมาการีน 250 กรัม

     4. เกลือ 10 กรัม

     5. เกลือ 10 กรัม

     6. น้ำ 1 ลิตร (5 แก้ว)

 

วิธีทำ

     นำส่วนผสมต้มให้เดือด และทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้ว ยกลง นำกล้วยที่ทอดลักษณะเดียวกับทำรสเค็ม แต่ทอดให้เหลืองน้อยกว่า คลุกลงในน้ำเชื่อมให้ทั่ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำเชื่อม นำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดประมาณ 3-5 นาที หรือจนน้ำมันนิ่ง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เกลี่ยแผ่นกล้วยออกจากกันผึ่งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะอย่าให้ลมเข้า จะสามารถเก็บรับประทานได้นาน

 

จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 30 มิถุนายน 2548