การกินอาหารแบบไทย ๆ และกินอาหารไทยนับเป็นวัฒนธรรม ประเพณีอย่างหนึ่งที่สืบทอดต่อเนื่องมาจนถึง ปัจจุบันและได้สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งนี้เพราะว่าอาหารไทย นอกจากจะมีชื่อเสียงเลื่องลืจนเป็นที่ ยอมรับของคนทั่วโลกยังเป็นที่ยอมรับว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนที่ทำให้ร่างกายได้รับสาร อาหารอย่างสมดุลที่สุด

ภาวะโภชนาการอาหารของประชาชนในประเทศต่าง ๆ นั้น ต่างก็มีปัญหาเกี่ยวกับโภชนาการด้วยกันทั้งสิ้น เพียง แต่ภาวะทุพโภชนาการจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ในประเทศทางแถบยุโรปและอเมริกานั้นกำลังประสบปัญหาอย่างมาก กับการที่ประชาชนมีภาวะโภชนาการเกิน ในขณะที่ประเทศแถบอัฟริกาและเอเชียบางประเทศนั้นเป็นโรคขาดสาร อาหาร ภาวะโภชนาการเกินนำไปสู่การเป็นโรคอ้วน โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อัตราการตายของประชาชนมีสูง และเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขในระดับต้น ๆ สาเหตุของภาวะโภชนาการเกินนั้นก็เนื่องมาจากการกินอาหารที่ไม่ได้สัดส่วน และกินมากเกินความต้องการ กล่าวคือ อาหารของแถบยุโรปและอเมริกา ส่วนมากจะมีน้ำตาล โปรตีน และไขมันที่สูงมาก ส่วนมากจะกินผักหรืออาหารที่มีใย อาหารน้อยมาก ประกอบกับวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่กันแบบเร่งรีบแข่งขัน ไม่มีเวลาสำหรับการออกกำลังกาย พลังงาน จากอาหารที่รับประทานเข้าไปถูกนำมาใช้ไม่หมด จึงทำให้เกิดการสะสมไว้ในรูปของไขมันเมื่อมีมากขึ้นก็จะทำให้ เกิดโรคอ้วนขึ้นได้ แต่สำหรับอาหารไทยแล้วจะมีความสมดุลทางด้านโภชนาการมาก เช่น ข้าวกับน้ำพริกปลาทู จิ้มด้วยยอดตำลึงลวก ไข่เจียว นั้นจะมีคุณค่าทางด้านอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการและไม่มีสารอาหาร อย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไปด้วย เพราะข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยที่ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากนั้นปลาทูและไข่นั้นจะให้โปรตีนแก่ร่างกายและยังมีราคาที่ไม่แพงเหมือนเนื้อสัตว์ อีกด้วย ทั้งยังเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพและย่อยง่ายอีกด้วย น้ำมันที่ติดมากับการทอดปลาทูและไข่เจียว นั้นก็เพียง พอกับความต้องการของร่างกายในหนึ่งมื้อแล้ว ส่วนวิตามินและเกลือแร่นั้นก็จะได้จากยอดตำลึงลวกซึ่งมีวิตามินเอ และ วิตามินซีรวมทั้งยังมีธาตุเหล็กสูง และถ้ามีการกินผลไม้ต่อท้ายจากการรับประทานอาหารสัก 1 ผลด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ ได้รับสารอาหารครบหมวดหมู่มากขึ้น

แต่ในปัจจุบันนี้ตามตัวเมืองใหญ่ ๆ เช่น กรุงเทพฯ ผู้คนนั้นจะหันมากินอาหารประเภทที่เรียกกันว่าฟาสต์ฟูด กันมากขึ้น ฟาสต์ฟูดเป็นอาหารประเภทที่มีน้ำตาล แป้ง และไขมันสูงมาก ขาดผักและไม่มีใยอาหารอีกด้วยอาหาร ที่ว่านั้นส่วนมากจะเป็นประเภทแฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า ไก่ทอด ฯลฯ การกินอาหารเหล่านั้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการเห่อ ตามแฟชั่นตะวันตก ซึ่งจริง ๆ แล้วข้าวราดแกงเขียวหวาน ไข่ต้ม หรือก๋วยเตี๋ยวราดหน้านั้นกับมีคุณค่าทางอาหาร อย่างครบถ้วน ตัวอย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า 1 จาน จะให้พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี่ ให้โปรตีนมากถึง 10 กรัม นอกจากนั้นยังได้วิตามินและเกลือแร่อื่น ๆ อีกด้วย ส่วนอาหารว่างหรือของหวานของไทยนั้น ส่วนมากจะไม่ หวานจัด และยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ซึ่งผิดกับอาหารของฝรั่ง ที่จะมีส่วนผสมของน้ำตาลสูงมาก เช่น ช็อคโกแลต หรือแม้กระทั่งขนมเค็ก ก็มีไขมัน น้ำตาล เนยในปริมาณที่สูง กินแล้วมีแต่ทำให้อ้วน

การกินอาหารแบบตะวันตกนั้นนอกจากจะมีราคาแพงกว่าอาหารแบบไทย ๆ แล้วยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร ที่ไม่สมดุล ซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งภาวะโภชนาการเกินและโรคอื่น


จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 10 กุมภาพันธ์ 2547