เรียบเรียงโดย .. เยาวลักษณ์ พิพัฒน์จำเริญกุล

ถ้าจะพูดถึงเครื่องดื่มที่คนนิยมดื่มกัน มากรองมาจากน้ำ เห็นจะเป็นชา น้ำชา เป็นเครื่องดื่มที่เป็นรู้จักกันดีในประเทศแถบ เอเชีย โดยเฉพาะชาวจีนและชาวญี่ปุ่น ซึ่ง ดื่มกันมานับพันปีเห็นจะได้ ชา ที่นิยมดื่มกันในปัจจุบัน มี 3 ชนิด คือ ชาจีน, ชาเขียว, ชาฝรั่ง ซึ่งแต่ละชนิดมี กรรมวิธีในการผลิตแตกต่างกัน แต่ชาที่มี ประโยชน์ต่อสุขมากมากที่สุด ก็คือ ชาเขียว (Green Tea) ซึ่งได้จากการทำใบชาให้แห้งที่ อุณหภูมิสูงอย่างรวดเร็ว ทำให้ใบชาแห้งแต่ ยังคงมีสีเขียวและมีคุณภาพเช่นเดียวกับ ใบชาสด เมื่อนำมาชงกับน้ำร้อนแล้วจะให้ น้ำชาสีเขียว ไม่มีกลิ่น รสฝาดกว่าชาจีน จึง นิยมแต่งกลิ่นด้วยพืชหอมต่างๆ อาทิ กลิ่น มะลิ กลิ่นบัวหลวง ชาเขียวมี 2 ประเภท คือ ชาเขียวแบบ จีนและชาเขียวแบบญี่ปุ่น ซึ่งแตกต่างกันตรง ที่ชาเขียวแบบจีนจะมีการคั่วด้วยกระทะร้อน แต่ชาเขียวแบบญี่ปุ่นไม่ต้องคั่วใบชา ใน ประเทศญี่ปุ่นมีการผลิตชาเขียว ในรูปผง สำหรับบริโภคขึ้น ซึ่งสามารถเติมลงใน อาหารหลายชนิด ตั้งแต่อาหารญี่ปุ่น สเต็ก แฮมเบอร์เกอร์ สปาเกตตี้ และสลัด เป็นต้น ในชาเขียวมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อ ร่างกายหลายชนิด เช่น โพลีฟีนอล (polyphenol) มีฤทธิ์ต้านการทำปฏิกริยา ของออกซิเจน ทำให้เกิดอนุมูลอิสระช้าลง ส่งผลให้เซลล์และผิวของเรามีอายุยืน หรือ พูดง่ายๆ ก็คือแก่ช้าลงนั่นเอง นอกจากนี้ยังมี แคทิซิน (catechin) ที่ช่วยต้านความชราได้ ผลดีกว่าวิตามินซีหรือวิตามินอี และที่สำคัญ เคยมีการศึกษา พบว่าสารสกัดจากชาเขียว และเแคทิซิน ช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งปอด กระเพาะ ลำไส้ มีรายงานจาก ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า หญิงญี่ปุ่นที่ดื่มชา เขียวอย่างน้อย 3 ถ้วยต่อวัน จะลดความ เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม จึงทำให้ชา เขียวเป็นที่นิยมของสาวญี่ปุ่นมากขึ้น และ ประโยชน์ของชา ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนนำมา ใช้คือ เรื่องการลดน้ำหนัก โดยนักวิทยา ศาสตร์ ชื่อ Dulloo และคณะ รายงานไว้ใน วารสาร American Journal of Clinical Nutrition ปี 1999 ว่าสารสกัดจากชาเขียว ช่วยเพิ่มการย่อยสลายไขมันร่างกาย ทำให้ ช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้ชาเขียวยังมี ประโยชน์อีกมากมาย เช่น ป้องกันฟันผุ ช่วยลดการสะสมน้ำตาลและไขมันในเลือด จึงไม่ต้องกังวลเรื่องโรคหัวใจ เบาหวาน โคเลสเตอรอล หรือความดันโลหิตสูง แถม ยังช่วยแก้อาการอาหารเป็นพิษได้อีกด้วย

เคล็ดลับชาเขียว

การชงชาให้ได้รสชาตินั้น มีเคล็บลับ ง่ายๆ ซึ่งหากทำไม่ดีแล้ว สารโพลีฟีนอล ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ร่างกาย ก็อาจเป็น ตัวทำลายรสชาติได้ โดยทำให้ชามีรสชาติ เหมือนหญ้า ดังนั้น จึงไม่ควรต้มชานานเกิน ไป วิธีง่าย ๆ นั่นคือ ใช้ชา 1 ถุง หรือประมาณ 2-4 กรัม ต่อถ้วย (1-2 ช้อนชา ขึ้นอยู่กับชนิด ของชา) ต้มน้ำให้เดือด จากนั้น ทิ้งไว้ 3 นาที แล้วเทน้ำร้อนลงบนถุงชา และทิ้งไว้ 3 นาที นำถุงชาออก ปล่อยให้ชาเย็นลงอีก 3 นาที

ชาเขียวกับความงาม

สูตรน้ำแร่ชาเขียว : ง่ายๆ เพียง แค่นำน้ำแร่มาต้มให้เดือด ใส่ชาเขียวแบบผง หรือใบชาลงไป อาจเพิ่มใบสะระแหน่สักนิด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น หรือนำไปแช่ในตู้เย็น ถ้าใช้ ใบชา ควรกรองเอาแต่น้ำ เทใส่ขวดสเปรย์ ใช้เป็นสเปรย์น้ำแร่ชาเขียว จะเพิ่มความ ชุ่มชื่นและความเปล่งปลั่งให้กับผิวหน้า ฉีด ได้ทุกเวลาที่คุณต้องการความสดชื่น
สูตรถนอมผิวรอบดวงตา ด้วยชาเขียว : ต้มชาเขียวกับน้ำเดือด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด แล้วใช้สำลีชุบ ชาเขียวให้เปียกชุ่ม นำมาวางบริเวณเปลือก ตา ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จะช่วยลดร่อง รอยความอ่อนล้าของผิวรอบดวงตา และยัง ลดการบวมของเปลือกตาและถุงใต้ตา ผิวจะ นุ่มนวล และดูสดชื่นขึ้น
สูตรลดน้ำหนัก : ดื่มชาเขียว วันละ 3 แก้ว จะช่วยเร่งระบบการเผาผลาญ พลังงานและและไขมันของร่างกายได้ คงจะ เป็นข่าวดีของสาวอยากผอมล่ะ
ประโยชน์มากมายอย่างนี้ ชาเขียวจึง ไม่ใช่เครื่องดื่มอีกต่อไป แต่เป็นสารอาหารเพื่อ สุขภาพที่ทุกคนควรบริโภคเป็นประจำ ต้อง รีบไปหามาดื่มบ้างแล้ว "วันนี้คุณดื่มชาเขียว หรือยังค่ะ"
จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 14 กุมภาพันธ์ 2546