เนตรนภิส วัฒนสุชาติ

บราวนี่ เป็นคุกกี้ชนิดหนึ่ง ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sheet Cookies หรือ คุกกี้แผ่นมีลักษณะคล้ายเค้ก ที่ไม่ขึ้นฟูมาก นิยมอบในถาดแบบ สี่เหลี่ยมผืนผ้า และตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เวลารับประทาน วิธีทำเป็นแบบง่าย ๆ โดยการคน ส่วนผสมของเหลวและของแห้งให้เข้าเป็น เนื้อเดียวกัน บางตำราจะเคลือบ หน้าด้วยช็อคโกแลต และโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ซึ่งทำให้อร่อย และดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น

เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม
วานิลา 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
แป้งเค้ก (ร่อนแล้ว) 1 1/4 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำตายทราย 1/2 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
นมสดระเหย (จืด) 1/2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ (อบ) 1/4 ถ้วยตวง

ช็อคโกแลตชนิดก้อน 1/2 ถ้วยตวง หรือ 100 กรัม
ผงกาแฟ 1 ช้อนชา
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ค๊อฟฟี่เมต 1/4 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ (อบ) 1/4 ถ้วยตวง

1. ผสมเนยสด โกโก้ และน้ำใส่หม้อตั้งไฟก่อน พอเนยละลาย พักไว้จนเย็น
2. ผสมแป้ง เบคกิ้งโซดา และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันดี เติมนมสดระเหยและวนิลา คนให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมของเนยสดในข้อ 1 และส่วนผสมของไข่ไก่ ข้อ 3 ลงในส่วนผสมของแป้งในข้อ 2 คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี แล้วจึง ใส่มะม่วงหิมพานต์คนให้เข้ากัน
5. เทใส่ถาดขนาด 7x11 นิ้ว ที่ทาด้วยไขมัน อบที่อุณหภูมิ 400 ํ ฟ. หรือ 200 ํ ซ. ประมาณ 15-20 นาที เมื่ออบสุกนำมาเคลือบด้วย ช็อคโกแลต

1. หั่นช็อคโกแลตเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในหม้ออลูมิเนียมหรือหม้อเคลือบ
2. ใส่ผงกาแฟ ค๊อฟฟี่เมต และน้ำ คนให้พอเข้ากัน ตั้งบนเตาไฟอ่อน ๆ คนเร็ว ๆ ตลอดเวลา (ระวังไหม้) จนข้นเหนียวเป็นยางมะตูม
3. เทราดหน้าเคลือบเนื้อบราวนีให้ทั่ว ปาดหน้าให้เรียบด้วยพายยาง และโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่อบเหลืองให้ทั่ว


จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์ , 4 ธันวาคม 2543